Tại sao cần tuân theo những nguyên tắc chống thấm nhà vệ sinh?

Bù Gia Mập là một địa phương đang trên đà phát triển của tỉnh Bình Phước, người dân chủ yếu sinh sống từ nghề trồng điều và cao su. Tuy nhiên, vấn đề chống thấm tại đây vẫn chưa được quan tâm đủ nhiều, dẫn đến những công trình tại địa phương hầu hết đều gặp phải tình trạng thấm dột nặng nề, đặc biệt là các hạng mục như nhà vệ sinh, gây ảnh hưởng đến chất lượng sống cho các gia đình tại đây.

Vậy làm thế nào để gia tăng nhận thức về tác hại của thấm dột nhà vệ sinh cho người dân? Và làm cách nào để chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả? Có những nguyên tắc nào cần chú ý tới để mang lại hiệu quả tốt nhất? Cùng Jison Miền Nam tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

I. Những nguyên tắc chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả cần lưu ý

1.1 Chọn lựa vật liệu chống thấm phù hợp

Chống thấm nhà vệ sinh là hạng mục vô cùng quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ công trình nào hiện nay. Trong đó, vật liệu dùng để chống thấm cho nhà vệ sinh cũng vì đó mà có rất nhiều và đa dạng loại mẫu mã. Mỗi vật liệu chống thấm đều có độ tương thích khác nhau và những ưu nhược điểm tuỳ vào từng tính chất của công trình và hạng mục chống thấm khác nhau. Chính vì vậy, việc chọn lựa vật liệu chống thấm phù hợp chính là yếu tố vô cùng quan trọng và là nguyên tắc tất yếu để đảm bảo chất lượng trong thi công chống thấm nhà vệ sinh.

Những nguyên tắc chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả cần lưu ý

Tùy vào chi phí chống thấm mà bạn có thể chọn lựa vật liệu phù hợp, tuy nhiên không nên vì tiết kiệm mà chọn lựa vật liệu kém chất lượng. Vì quá trình chống thấm lại về sau sẽ tốn kém hơn rất nhiều so với chống thấm ngay từ ban đầu.

1.2  Kỹ thuật thi công chống thấm

Kỹ thuật thi công chống thấm là yếu tố vô cùng quan trọng trong thi công. Nếu thợ thi công thi công sai kỹ thuật khiến cho hiệu quả chống thấm không được đảm bảo. Làm giảm tuổi thọ công trình và tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến cho công trình xuống cấp nhanh hơn.

Tại sao cần tuân theo những nguyên tắc chống thấm cho nhà vệ sinh?

Có rất nhiều phương pháp chống thấm khác nhau, tuy nhiên, có 3 phương pháp thi công chống thấm phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay đó chính là chống thấm thuận, chống thấm ngược và chống thấm không đục gạch. Đối với công trình nhà vệ sinh, có 2 phương pháp Jison Miền Nam hay áp dụng nhất đó là chống thấm thuận và chống thấm sàn không đục gạch.

1.3 Thời điểm thi công chống thấm hiệu quả nhất

Trên thực tế, khu vực nhà vệ sinh là khu vực không phải tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài như nắng mưa. Tuy nhiên, khu vực này lại là nơi phải tiếp xúc mỗi ngày với nước. Do đó, để tiến độ thi công chống thấm được hoàn thành nhanh nhất và đạt hiệu quả thi công cao, tốt nhất, bạn nên thi công chống thấm nhà vệ sinh vào điều kiện khô ráo nhất có thể.

II. Các hạng mục cần kiểm tra khi tiến hành chống thấm nhà vệ sinh

Để thi công chống thấm nhà vệ sinh an toàn, hiệu quả tối ưu nhất, công đoạn chuẩn bị, kiểm tra là điều rất quan trọng. Cần tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng các hạng mục sau để đảm bảo công đoạn thi công chống thấm nhà vệ sinh được phát huy hiệu quả tốt nhất.

2.1 Cống thoát nước sàn

Cống thoát nước sàn là một trong những khu vực có thể dễ dàng xảy ra tình trạng thấm dột nhất. Trong quá trình thi công chống thấm, nếu như phần miệng cống thoát nước không được xử lý đạt tiêu chuẩn sẽ khiến xảy ra các hiện tượng tách lớp và co ngót dẫn đến cổ ống bị thấm nước.

2.2 Hệ thống đường ống nước

Các hạng mục cần kiểm tra khi tiến hành chống thấm nhà vệ sinh

Đường ống nước là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thấm dột cho ngôi nhà của bạn.Nếu như các hệ thống đường  ống nước bị rò rỉ sẽ khiến cho nước bị tràn ra sàn nhà và động lạ thấm vào trong kết cấu gạch nền. Lâu ngày với lượng nước ứ đọng sẽ dẫn đến tình trạng gạch nền bị bong tróc.

2.3 Mặt sàn nhà vệ sinh

Hầu hết các công trình nhà ở hiện nay đều được thi công ốp sàn bằng gạch nát. Nếu như bề mặt sàn nhà của bạn được thi công ốp gạch không đạt đủ tiêu chuẩn. Bề mặt sàn bị dốc sẽ khiến cho nước sinh hoạt không thoát được gây nên tình trạng đọng nước, thấm dột.

2.4 Tường và trần nhà vệ sinh

Các hạng mục cần kiểm tra

Bề mặt tường và trần nhà là những nơi chịu nhiều nhất ảnh hưởng bởi các tác nhân gây thấm dột như mưa, rạn nứt, các tác động cơ học của con người. Việc kiểm tra tiêu chuẩn bề mặt của trần và sàn nhà vệ sinh là điều vô cùng quan trọng. Bạn cần đảm bảo các khu  vực này đạt chất lượng tốt, có đủ khả năng chống  lại các tác nhân gây thấm dột và xử lý luôn nếu xuất hiện tình trạng rạn nứt bề mặt.

III. Quy trình thi công chống thấm nhà vệ sinh từ Jison Miền Nam

Quy trình thi công chống thấm nhà vệ sinh

Bước 1. Mài, vệ sinh sạch chuẩn bị bề mặt sàn 

Lớp bề mặt mà được làm sạch kỹ lưỡng thì hiệu quả chống thấm sẽ cao hơn. Bề mặt vữa ximăng, bêtông phải đủ mác, không bong tróc. Loại bỏ tuyệt đối rêu mốc, sơn cũ, dầu mỡ, bụi phấn và các lớp vữa ximăng đã bị phong hóa. Dùng máy mài chuyên dụng mài bề mặt khoảng 1 – 2 mm, sau đó dùng máy hút bụi hoặc máy quét để làm sạch bề mặt (không nên dùng nước để làm sạch bề mặt).

Bước 2. Đục mở rộng cổ ống thoát sàn

Tiến hành đục mở các cổ ống thoát sàn. Sau đó xử lý chống thấm cổ ống bằng sơn chống thấm JS-22 từ Jison có tác dụng làm tăng cứng bề mặt, đồng thời dùng một lớp lưới Jison gia cố xung quanh cổ ống.

Bước 3. Gia cố trám vá bề mặt

Gia cố, trám vá, chuẩn bị bề mặt sàn và nách tường. Trám trét những vị trí bị rỗng, rỗ, nứt và bong tróc bằng vữa chuyên dụng.

Bước 4. Thi công chống thấm

Thi công một lớp lưới Jison trên toàn bộ bề mặt sàn: 

  • Gia cố toàn bộ nách chân tường cao 10cm so với bề mặt sàn.
  • Gia cố lưới toàn bộ bề mặt sàn.

Thi công 3 lớp chống thấm hai thành phần Acrylic và sơn chống thấm JS-1 từ Jison.

Bước 5. Nghiệm thu

Sau khi lớp chống thấm khô hẳn, tiến hành bơm nước lên sân thượng và ngâm nước 14 ngày để test nước và nghiệm thu kết quả.

Trên đây là những thông tin về chống thấm nhà vệ sinh từ Jison Miền Nam – Công ty thi công chống thấm chuyên nghiệp đầu tiên tại huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ hiểu hơn về quy trình chống thấm nhà vệ sinh đúng chuẩn.

Và nếu bạn đang đau đầu về các vấn đề thấm dột của nhà mình, liên hệ ngay với Jison Miền Nam để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhé!

Thông tin liên hệ – Jison Miền Nam: 

  • Trụ sở chính Tp. HCM: 1D Nguyễn Duy – P3 – Bình Thạnh – TP.Hồ Chí Minh
  • Chi nhánh Tp. Đà Lạt: 184 Ngô Quyền – P6 – TP. Đà Lạt
  • Chi nhánh Đồng Xoài: Khu đô thị Cát Tường Phú Hưng – Tiến Hưng – TP. Đồng Xoài – Tỉnh. Bình Phước
  • Điện thoại: 0918397992 – 0708791537
  • Website: https://jisonmiennam.com/
  • Email: Jison.hcm@gmail.com

Đánh giá mức độ hữu ích của bài viết này nhé!

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá bài viết.

Xếp hạng trung bình 0 / 5. 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *