NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ TƯỜNG BỊ THẤM NƯỚC HIỆU QUẢ

Tường bị thấm nước là một vấn đề phổ biến trong xây dựng tại Việt Nam, đặc biệt là các khu vực thường xuyên mưa nhiều như Đà Lạt và có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho ngôi nhà, như làm ẩm và hư hỏng tường, gây ra mốc và vi khuẩn phát triển, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của thành viên trong gia đình. Việc xử lý tường bị thấm nước hiệu quả là rất quan trọng để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho gia đình cũng như bảo vệ tài sản của bạn. 

Vậy nên trong bài viết này, Jison Miền Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu về nguyên nhân và cách xử lý tường bị thấm nước hiệu quả tại Đà Lạt.

I. Nguyên nhân tường bị thấm nước

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tường nhà bị thấm nước, từ những nguyên nhân khách quan đến những nguyên nhân chủ quan và dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng tường bị thấm nước:

 • Tường nhà có thể bị thấm do mưa lớn hoặc mưa dầm, khiến nước ngấm vào tường thông qua các khe nứt, hở của xi măng.
 • Nếu trong quá trình xây dựng, cốt liệu bê tông không đúng quy chuẩn hoặc không đủ vữa xi măng, sẽ dẫn đến các lỗ rỗng giữa các viên gạch, bê tông bị rỗng và nước thấm nhanh vào tường hơn. 
 • Tường nhà xuống cấp do sử dụng lâu dài, gây ra các vết nứt và bong tróc, khiến nước và hơi ẩm có thể thấm sâu vào bên trong tường, đặc biệt là vào mùa mưa.
 • Nước và hơi ẩm từ các ống thoát nước sàn, rãnh nước trên mái và các vết nứt trên tường có thể thấm sâu vào bên trong tường. Khi thời gian trôi qua, tường sẽ bị nước thấm vào và tạo ra các vết loang lổ với lớp sơn bong tróc.
 • Không sử dụng các phương pháp ngăn thấm ngay từ khi xây dựng công trình, dễ dẫn đến chân tường bị thấm nước.

II. Hậu quả khi không xử lý tường bị thấm nước triệt để

Nếu không giải quyết tình trạng thấm nước tường nhà kịp thời, có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như sau:

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe con người: Môi trường ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và virus, gây ra các bệnh đường hô hấp và bệnh ngoài da cho con người.
 • Tăng nguy cơ cháy nổ, chập điện: Khi nước thấm vào tường, các ổ cắm điện cũng dễ bị ướt, làm giảm chức năng dẫn điện đến các thiết bị. Điều này gây nguy hiểm về cháy nổ và nguy cơ bị điện giật cho những người sống trong ngôi nhà.
 • Ảnh hưởng đến độ bền của cấu trúc nhà: Các vết nứt, vết bong tróc trên bề mặt tường và bê tông là dấu hiệu cho thấy ngôi nhà đang dần suy yếu và có nguy cơ bị sập đổ trong tương lai.
 • Mất đi vẻ đẹp của ngôi nhà: Với những vết nứt, ố vàng trên tường hay bám rêu mốc, ngôi nhà sẽ mất đi vẻ đẹp ban đầu.

III. Cách xử lý tường bị thấm nước hiệu quả

Tường bị thấm nước là một vấn đề phổ biến mà nhiều người phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày. Nếu không được xử lý kịp thời, tường bị thấm có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như xuất hiện ẩm mốc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và làm giảm giá trị nhà ở. Vì vậy, việc tìm cách xử lý tường bị thấm nước hiệu quả là rất cần thiết để đảm bảo an toàn và tăng tuổi thọ cho ngôi nhà của bạn. 

Với tường nhà cũ, nguyên nhân chính dẫn đến tường bị thấm dột là do xuất hiện các dấu hiệu xuống cấp như bong tróc, rạn nứt,…. Điều này cho thấy tường đã bị thấm bên trong nhiều. Để khắc phục tình trạng này, cần thực hiện các bước cơ bản sau:

Bước 1: Loại bỏ lớp vữa bị ẩm – mốc

Trước hết cần cạo sạch lớp sơn bong tróc, mốc nấm hay bụi bẩn bằng bàn chải cứng. Cần chú ý cạo đều, tránh để lại những vết loang lổ trắng hay đen. Tiếp theo, sử dụng hóa chất tẩy rửa và diệt rêu mốc để rửa sạch khu vực bị thấm. Đây là bước rất quan trọng, nếu không làm sạch đúng cách, có nguy cơ vi khuẩn và nấm mốc quay lại khi thời tiết ẩm ướt kéo dài.

Bước 2. Chống thấm cho vách tường bị nứt, rạn sơn do sơn nước:

 1. Vệ sinh bề mặt. Dùng máy mài chuyên dụng mài bề mặt khoảng 1 – 2 mm, sau đó dùng máy hút bụi hoặc máy quét để làm sạch bề mặt (không nên dùng nước để làm sạch bề mặt).
 2. Hòa trộn JS1 với xi măng theo tỷ lệ 1 : 1,2, để yên 10p, lược sơn lại bằng vải mùng.
 3. Lăn 2 lớp sơn JS1 pha xi măng vừa hòa trộn lên tường. Mỗi lớp cách nhau tối thiểu 3h.
 4. Lăn 2 lớp sơn ngoại thất/sơn chống thấm đa năng 3 trong 1.

Bước 3 Chống thấm cho vách tường bị nứt, rạn sơn do bột trét:

 1. Sủi rộng theo đường nứt bột khoảng 5 phân.
 2. Vệ sinh bề mặt.
 3. Trét bấm bột đường nứt bằng bột tít pha JS1, tỷ lệ 10:1, xã nhám mịn.
 4. Hòa trộn JS1 với xi măng theo tỷ lệ 1 : 1,2, để yên 10p, lược sơn lại bằng vải mùng.
 5. Lăn 2 lớp sơn JS1 pha xi măng vừa hòa trộn lên tường. Mỗi lớp cách nhau tối thiểu 3h.
 6. Lăn 2 lớp sơn ngoại thất/sơn chống thấm đa năng 3 trong 1.

Bước 4 Chống thấm cho vách tường bị nứt, rạn sơn do kết cấu/tách tường với đà, cột:

 1. Sủi rộng theo đường nứt khoảng 10 phân.
 2. Vệ sinh bề mặt.
 3. Hòa trộn JS1 với xi măng theo tỷ lệ 1 : 1,2, để yên 10p.
 4. Dán lưới dán nách chuyên dụng của Jison bằng hỗn hợp vừa hòa trộn, thi công 3 lớp.
 5. Trét bột, xả nhám.
 6. Hoàn thiện bằng sơn ngoại thất/sơn chống thấm 3 trong 1/sơn chống nóng.

Trên đây là nội dung mà Jison Miền Nam muốn chia sẻ về Nguyên nhân và cách xử lý tường bị thấm nước hiệu quả, hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề thấm nước cho tường nhà. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng tường nhà bị thấm nước, hãy nhanh chóng xác định nguyên nhân và áp dụng các biện pháp xử lý chống thấm phù hợp để bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi những hư hỏng và mất mát không đáng có. Đừng chần chừ, hãy hành động ngay để giữ gìn và duy trì giá trị của căn nhà bạn trong thời gian dài.

Đánh giá mức độ hữu ích của bài viết này nhé!

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá bài viết.

Xếp hạng trung bình 0 / 5. 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *